Trong bóng đá, phạt đền hay còn gọi là Penalty là đá phạt đền nặng nhất. Phạt đền là gì? Và phương pháp đá cụ thể là gì? Bài viết dưới đây Vx88 sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Khái niệm đá phạt đền là gì?

Khái niệm đá phạt đền là gì?
Khái niệm đá phạt đền là gì?

Đá phạt còn được gọi là sút phạt đền hay sút 11 mét. Vị trí bắn cách cầu thủ đá phạt 11m. Quả đá phạt này được thực hiện khi chỉ có một cầu thủ đối mặt với thủ môn. Hầu hết các đá phạt đền đều thành công. Những loạt sút luân lưu vì thế đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định kết quả trận đấu, đặc biệt là những trận cầu ít bàn thắng. 

Nếu một cầu thủ thực hiện quả đá phạt đền và thực hiện nó, nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của cầu thủ đó vì anh ta đã bỏ lỡ một cơ hội để cải thiện điểm số của đội mình.

Bây giờ, trong thế giới truyền thống, chúng ta thường sử dụng penalty để nói về loạt sút luân lưu, vì cả hai hình thức đều được đá trên chấm 11 mét. Thực ra chúng là hai dạng khác nhau. Vì vậy hãy cân nhắc kỹ để không nhầm lẫn giữa hai định dạng này. 

Đá luân lưu là phương thức quyết định kết quả của các trận đấu không hòa thông qua thời gian thi đấu chính thức và hiệp phụ. Có 5 quả phạt đền trong loạt sút luân lưu. Nếu sau 5 quả bóng mà vẫn không có người thắng hoặc người thua, trò chơi sẽ chuyển sang vòng Bàn thắng vàng. 

Quả phạt đền vì vậy có thể hiểu là một quả đá phạt trực tiếp trên chấm 11m. Và loạt sút luân lưu dành cho đội chiến thắng trên chấm 11m.

Khi nào phạt đền được thực hiện

Hình thức phạt đền vẫn khiến nhiều người hâm mộ bóng đá bất an, không biết khi nào thì thực hiện đá phạt đền? Một quả phạt đền sẽ được tính nếu trọng tài bóp còi một hậu vệ do phạm lỗi với một cầu thủ tấn công hoặc nếu bóng chạm tay của một hậu vệ trong vòng cấm. Không giống như các hình thức sút phạt khác, vị trí của quả đá phạt không phải là nơi bóng nghỉ, mà là nơi trọng tài chỉ tay vào chấm phạt đền, đó là nơi bóng sẽ được thực hiện.

Ngoài ra, các đá phạt đền cũng được thực thi trong hai trường hợp:

  • Một pha phạm lỗi ngoài vòng cấm nhưng được trọng tài cho là vi phạm.
  • Sai lầm xảy ra trong vòng cấm và cầu thủ tấn công đã lừa được trọng tài, nhưng đó không phải lỗi của anh ta. 

 Nhiều người chơi tấn công lợi dụng điều này để trả lại những người có trọng lượng bằng mực. Chính vì vậy, trong lịch sử bóng đá đã có không ít án phạt gây tranh cãi giữa giới chuyên môn, truyền thông và người hâm mộ.

Khi nào phạt đền được thực hiện
Khi nào phạt đền được thực hiện

Các cách đá phạt đền phổ biến hiện nay được áp dụng nhiều nhất

Khi thực hiện một quả đá phạt, người chơi sẽ chọn cách sút. Người thực hiện đá phạt đền có hai lựa chọn để thực hiện đá phạt đền.

Đá phạt đền bình thường

Trong một quả phạt đền thông thường, bóng được đặt ở vị trí 11m cách đều hai cột dọc của khung thành. Tất cả các cầu thủ của một đội (trừ cầu thủ đá phạt trực tiếp và thủ môn) phải cách điểm đá phạt ít nhất 9,15m. Cầu thủ thực hiện quả đá phạt đền là bất kỳ cầu thủ nào trong đội, không nhất thiết phải là cầu thủ phạm lỗi, theo quyết định của đội. Thủ môn đứng giữa khung thành trên đường biên ngang và chỉ có thể di chuyển theo chiều ngang cho đến khi quả bóng được phát bóng. Nếu bóng không được đá và thủ môn di chuyển về phía trước, quả đá phạt được thực hiện lại. 

Quả đá phạt được thực hiện sau tiếng còi của trọng tài và bàn thắng được tính trên vạch vôi trước khung thành. Khi quả bóng được đá và di chuyển, quả bóng được chơi, cho phép các cầu thủ khác xâm nhập vòng cấm và thi đấu bình thường.

Hầu hết các quả phạt đền đều thành công và có bàn thắng. Nếu một số ít quả phạt đền chạm xà ngang, cột dọc hoặc trúng thủ môn, các cầu thủ khác có thể vào sân để có cơ hội tiếp tục thực hiện cú sút. Nếu một bàn thắng được ghi, nó không được tính là một bàn thắng. 

Quả phạt đền là một quả đá phạt trực tiếp. Điều này có nghĩa là các bàn thắng được ghi trực tiếp và các quả phạt đền không được phép để bóng chạm tay hai lần. Nếu bóng bật ra hoặc do thủ môn sút mà cầu thủ này không chạm vào thì người thực hiện quả phạt đền không được chạm vào.

Xem thêm:

Đá phạt đền kiểu phối hợp

Đá phạt đền kiểu phối hợp của Barcelona
Đá phạt đền kiểu phối hợp của Barcelona

Thay vì chọn những đá phạt đền thông thường, người chơi có thể chọn những đá phạt đền có điều chỉnh. Cú đá này được thực hiện bởi hai cầu thủ phối hợp cùng nhau. Thay vì tiến thẳng về phía khung thành, cầu thủ thực hiện quả đá phạt lại hơi nhẹ nhàng, khiến cầu thủ thứ hai phải chạy và ghi bàn. Cầu thủ cũng phải cách chỗ đá phạt ít nhất 9,15m. 

Quả phạt đền lần đầu tiên được thực hiện trong trận đấu giữa Bắc Ireland và Bồ Đào Nha vào tháng 1 năm 1957, do Jimmy Musselroy và Danny Branchflower thực hiện.

Các lỗi sẽ dẫn đến quả phạt đền

Nếu người chơi không nghiên cứu và nắm rõ luật bóng đá thì rất dễ mắc lỗi trong các loạt sút luân lưu. Những lỗi này là:

  • Hạn chế của đội phòng ngự là nếu ghi được bàn thắng thì bàn thắng được trao trước khi đá, nếu không thì lại bị lấy đi. 
  • Lỗi phạt đền: Nếu bàn thắng được lặp lại, đội tấn công sẽ được hưởng quả đá phạt gián tiếp tại vị trí phạm lỗi. 
  • Cả hai đều phạm cùng một lỗi lại quả. 
  • Nếu cầu thủ bị phạt chạm bóng lần thứ hai trước khi cầu thủ khác chạm vào bóng, thì một quả phạt gián tiếp được tính ở nơi bóng đã chạm. 
  • Nếu cầu thủ cố tình vi phạm nhiều lần trong khi thực hiện quả phạt đền, trọng tài có thể phạt thẻ vàng đối với cầu thủ đó.

Lời kết

Bạn có biết đá phạt đền là gì không? Và những sai lầm bị đá phạt đền. Trong suốt bài viết này, chúng ta đã cùng https://vx88win.net/ phân biệt được giữa đá phạt đền và cách sút luân lưu. Hẹn gặp lại các bạn trong một bài viết khác.

Trả lời

Tắt Quảng Cáo